Biện Pháp Phòng Tránh Và Sửa Chữa Chống Thấm Vết Nứt Tường

799

Chỉ cần mới xây căn nhà một thời gian cũng có thể xuất hiện vết nứt ở cột (nứt dọc), ở đà (nứt ngang). Vết nứt nhỏ số lượng nhiều, ngay mảng tường cũng có vết nứt dọc. Chúng ta cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách sửa chữa phòng chống thấm vết nứt tường giúp đảm bảo cho ngôi nhà, công trình của mình.

I.Nguyên nhân thấm nứt tường 1. Xây tường không chuẩn, mạch vữa không “no” dẫn đến thẩm thấu qua mạch vữa. 2. Tường không phẳng, mạch vữa không được miết gọn gàng dẫn đến việc lớp vữa tô không đều gây co ngót cục bộ và nứt vữa làm nước mưa thẩm thấu qua lớp vữa. 3. Các chỗ tiếp giáp tường & cột, tường & đà, các chỗ góc tường, góc cửa đi cửa sổ … chịu nhiều tác động như lún cục bộ, sự thay đổi nhiệt độ (đang nắng chang chang mưa ào ào) sẽ nứt tường, nứt vữa làm thẩm thấu qua lớp vữa và tường. Để khắc phục các lỗi 1 và 2, khi xây tường cần chú ý về kỹ thuật để tường xây thật phẳng, thẳng, mạch vữa “no” và được miết gọn gàng, không để lồi ra ngoài. (Xin xem thêm phần xây tường). II. Sửa Chữa Chong Tham Vết Nứt Tường

Sửa chữa chống thấm vết nứt tươngSửa chữa chống thấm vết nứt tương ( Ảnh minh họa )

1. Đối với việc nứt sàn bê tông - Làm sạch bề mặt vết nứt cần vá sửa bằng chổi sắt, giấy ráp hoặc bàn chà, nếu có rêu mốc, bạn cần đánh sạch sau cho bề mặt trơ lớp bê tông ra. Mở rộng vết nứt hình chữ V để vữa chống thấm có điều kiện chui sâu nhất, hút sạch khe nứt. - Nếu vết nứt nhỏ, bạn chỉ cần pha chống thấm gốc xi măng 2 thành phần dạng lớp lót, đổ trên sàn, dùng bay gạt vữa cho chảy xuống vết nứt. Lưu ý, vữa chảy xuống được càng nhiều càng tốt, cần gạt vữa xuống cho đến khi đầy khe hết ngấm thì thôi. Nếu sẩn thận thì thi công tiếp lớp vữa dẻo gốc xi măng 2 thành phần có dán lưới như trên đã nêu sau khi thi công lớp lót. - Nếu khe nứt lớn, bạn cần quét lót. Lưu ý chỉ cần đổ lót xuống để đủ phủ bề mặt vết nứt thôi mà không cần điền đầy. Sau khi lớp lót khô, đổ vữa chống thấm xuống cho đầy khe rồi dán vải, đổ vữa lần 2. Nếu vết nứt có chiều hướng nứt tiếp, cần gia cố vết nứt bằng nép sắt hình xương cá, thi công bằng vữa chống thấm epoxy gốc xi măng 3 thành phần, các công đoạn như trên đã n 2. Đối với tường liền kề, đã thi công lớp hồ xi măng nhưng bị rạn nứt - Đánh xước bề mặt bằng máy đánh ráp, ráp tay hoặc cọ bằng chổi sắt... - Pha chống thấm gốc xi măng 2 thành phần lớp lót quét 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 ngày (hoặc ngay khi lớp dưới khô hoàn toàn, khoảng 12-14h). Có thể dùng dạng chống thấm có phối mầu, khoảng 20 mầu để thi công. Thi công bằng lăn lô hoặc chổi quét. Trước khi thi công lớp chống thấm thứ nhất, cần tưới ẩm cho tường. Trường hợp vết nứt chân chim lớn, lót chống thấm không điền đầy được thì sau khi thi công lớp 1, pha vữa chống thấm 2 thành phần gốc xi măng, bả vá các vết nứt (chỉ cần vá các vết nứt thôi nhé). Sau đó thi công nốt 2 lớp chống thấm cuối. 3. Đôi với khe đứt sàn, chỗ tiếp giáp chân tường với nền nhà - Vệ sinh bề mặt xử lý chống thấm. Cần đục bỏ gạch, xà bần, bề tông lồi lõm, tạo bề mặt nhẵn bóng, sạch. tẩy bỏ phần sơn xung quanh, tiến hành sơn chống ố bề mặt. Tiến hành quét một lớp chống thấm đầu tiến bằng hợp chất Flintkote thật dày ( 5 - 10mm). Đợi cho lớp mặt này khô trong vòng 12h. Lưu ý lớp chống thấm này cần được quét rộng, phủ toàn bộ bề mặt cần chống thấm, lên trên phần chân tường từ 10 - 12 cm. Sau 12h tiến hành quét lớp chống thấm kế tiếp. và tiên hành đổ hỗn hợp bề tông hay hồ, vữa trám lại bề mặt và tiến hành dán lại gạch cho nền sàn và sơn lại phần tường bị ố do thấm. - Chống thấm ngược đối với khe nứt xuyên sàn, có nguồn thấm từ bên ngoài. Đây là hiện tượng thấm phổ biến, đối với nhà dân dụng hay cao cấp như kiến trúc tầng hầm kiên cố. Rất khó xử lý dứt điểm đối với hiện tượng thấm nứt sàn kiểu này. Công đoạn và chi phí khắc phục đòi hỏi thời gian và đôi khi chi phí phải trả rất tốn kém.

Bình luận

Chat
1